Lý do không nên ăn canh nấu quá chín và ăn khi quá nóng?

Canh là món ăn hiện hữu trong bữa cơm gia đình mỗi ngày, tuy nhiên nếu ăn canh không đúng cách cũng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trong mỗi bữa cơm gia đình của người Việt không thể thiếu bát canh. Một bát canh đậm đà sẽ cho bạn một bữa cơm ngon miệng, không khí thêm vui vẻ đầm ấm. Dù thế, việc ăn canh đôi khi cũng gây ra những hậu quả cho sức khỏe nếu bạn không biết ăn đúng cách.

Cơm chan canh

Việc ăn cơm chan canh không chỉ không tốt cho trẻ nhỏ mà người lớn cũng nên hạn chế cách ăn canh này. Bởi lẽ, khi ăn chúng ta cần thao tác nhai đều nhai kỹ để nước bọt tiết ra làm ẩm thức ăn đồng thời những enzym trong nước bọt có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được tốt hơn.

Không ít người quan niệm, chan canh vào cơm sẽ giúp việc ăn dễ dàng hơn. Tuy nhiên điều đó là sai lầm, bởi việc nuốt nhanh sẽ giảm đi thao tác nhai cơm. Khi đó, thức ăn được nuốt xuống mà không hấp thụ nước bọt sẽ gây gánh nặng cho quá trình tiêu hóa, khiến cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng kém hiệu quả hơn, lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa.

Lý do không nên ăn canh nấu quá chín và ăn khi quá nóng? - 1

Việc ăn cơm chan canh không chỉ không tốt cho trẻ nhỏ mà người lớn cũng nên hạn chế cách ăn canh này (Ảnh: Internet)

Ăn canh quá nóng

Đối với món canh, rất nhiều người thường thích ăn canh nóng hổi, nhất là món phở, bún, canh chua... Tuy nhiên, bạn không biết rằng, ăn canh quá nóng cực kỳ nguy hại đối với sức khỏe.

Bạn nên nhớ vòm họng, thực quản hoặc niêm mạc dạ dày chỉ có thể chịu đựng độ nóng ở khoảng 60 độ, nếu vượt qua mức độ này sẽ làm tổn hại đến niêm mạc dạ dày, thậm chí gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa. Vì vậy, bạn chỉ nên uống nước canh ở dưới 50 độ là thích hợp nhất.

Canh để qua đêm

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, hàm lượng trong nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite – chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn rau đã để qua đêm.

Nếu rau còn thừa, bạn nên bỏ đi, hoặc có thể ước lượng trước sức ăn của gia đình để nấu một nồi canh hợp lý, tránh lãng phí. Đừng vì tiếc của mà ăn canh để qua đêm bạn nhé!

Lý do không nên ăn canh nấu quá chín và ăn khi quá nóng? - 2

Hãy ăn có khoa học để đảm bảo sức khỏe tốt (Ảnh: Internet)

Hầm canh quá kỹ

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu bạn ninh đồ ăn càng lâu, thành phần protein trong thực phẩm như cá, thịt gà, thịt bò sẽ chỉ còn 6-15%, 85% còn lại được lưu giữ trong cặn canh.

Điều này đồng nghĩa, hầm canh có lâu đến đâu thì dinh dưỡng cũng không hoàn toàn tiết ra nước canh mà nó nằm ở cặn canh. Vì vậy, bạn chỉ nên hầm vừa phải và sử dụng lượng thịt thích hợp sau khi ăn canh.

Theo: ẩm thực/ 24h

Viết bình luận